มาแล้ว!! ชุด PPE รุ่น ‘เราสู้’ ฝีมือคนไทยใช้ซ้ำได้ ผลิตล็อตแรก 4.4 หมื่นชุด

สาธารณสุข เผยโฉมชุด PPE ฝีมือคนไทย ใช้ซ้ำได้กว่า 20 ครั้ง ผลิตล็อตแรก 4.4 หมื่นชุด ทดแทนการนำเข้า ประหยัดเงินไหลออกนอกประเทศ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ที่มุ่งส่งเสริมกิจการภายในประเทศ โดยให้สั่งซื้อสิ่งของจากต่างประเทศให้น้อยที่สุดและสนับสนุนกิจการของคนไทยเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเศรษฐกิจของประเทศนโยบายดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการพัฒนานวัตกรรมชุด PPE (Isolation Gown) รุ่น “เราสู้” ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของคนไทย ทั้งภาครัฐและเอกชนหลายองค์กร ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, องค์การเภสัชกรรม, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, กรมวิทยาศาสตร์บริการ, สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และผู้ประกอบการผลิตอีก 13 บริษัทเข้าร่วมดำเนินการ

“มีรายงานว่ากว่าโรคจะยุติการระบาด ต้องใช้ชุด PPE ถึง 20 ล้านชุด หากมีราคาชุดละ 500 บาท แล้วต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เราต้องใช้เงินถึง 1 หมื่นล้านบาท เป็นเงิน 1 หมื่นล้านบาทที่เอาไปให้ต่างชาติ แต่เมื่อเราผลิตเองได้ เราจะประหยัดเงินจำนวนนี้ ซึ่งมากพอที่นำไปใช้ในการสร้างโรงงานวัคซีนได้เลย” นายอนุทิน กล่าว

ด้านนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเพิ่มเติมว่า นวัตกรรม ชุด PPE (Isolation Gown) รุ่น เราสู้ เป็นชุดแบบเสื้อคลุมแขนยาวกันน้ำชนิดใช้ซ้ำได้ (Reusable Isolation Gown) โดยสามารถซักและใช้ซ้ำได้ไม่น้อยกว่า 20 ครั้ง สำหรับการผลิตล็อตแรกจำนวน 44,000 ชุด ซึ่งจะเริ่มทยอยส่งมอบให้องค์การเภสัชกรรมจนครบภายในเดือนพฤษภาคมนี้

หลังจากส่งมอบให้องค์การเภสัชกรรมแล้ว จะส่งมอบให้ศูนย์ปฏิบัติการกระจายเวชภัณฑ์ เพื่อจัดสรรและกระจายให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะสามารถทดแทนแบบ Isolation Gown ที่ต้องสั่งนำเข้ากว่า 800,000 ชุด

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข โดย อย. ได้ดำเนินการตรวจสถานที่ผลิตและอนุญาตให้ทั้ง 13 บริษัท ดำเนินการผลิตชุด Isolation Gown รุ่น เราสู้ เพื่อให้เพียงพอและทดแทนการนำเข้าอีกด้วย


ที่มา : The Bangkok Insight Editorial Team 8 พฤษภาคม 2563 | เว็บไซต์ : https://www.thebangkokinsight.com/352633/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *